Nhóm vitamin tan trong dầu – vai trò và liều lượng khuyến cáo

27/11/2020 0 Bình luận

Trong cuộc sống thường ngày, có đôi lúc chúng ta cảm thấy cơ thể có những biểu hiệu lạ như chảy máu, khô da, khô mắt, chán ăn, mệt mỏi... thì đó chính là các dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu cac vitamin cần thiết. Cơ thể con người cần bổ sung nhiều loại vitamin để giúp duy trì sự phát triển, duy trì sức khỏe, tham gia vào các chức năng hoạt động của các cơ quan.

Vitamin được chia thành hai loại: vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu. Các vitamin luôn có sẵn trong thực phẩm thường ngày nên chúng ta có thể bổ sung một cách dễ dàng. Cũng như các loại vitamin tan trong nước đã được đề cập ở phần trước, vitamin tan trong dầu rất cần thiết cho cơ thể.

Cả vitamin tan trong dầu và tan trong nước đều được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Chúng chỉ khác biệt giữa cách chúng được hấp thụ và lưu trữ trong cơ thể. Vitamin tan trong dầu là loại được hấp thụ vào cơ thể thông qua các mô mỡ cùng chất béo, chúng cần có acid mật làm chất nhũ hóa vì chất béo không tan được trong máu. Sau đó, lượng vitamin tan trong dầu còn thừa sẽ được dự trữ trong gan và các mô mỡ trong khi các vitamin tan trong nước có thể được hấp thụ khi không cần bất kỳ chất béo nào, lượng vitamin thừa sẽ được đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Do đó, nhờ khả năng được dự trữ trong mô, vitamin tan trong dầu không cần phải được cung cấp vào thường xuyên.

Nhóm vitamin tan trong dầu gồm có 4 loại: A, D, E và K. Mỗi loại vitamin tan trong dầu đóng một vai trò khác nhau đối với sức khỏe và hoạt động của cơ thể. Các vitamin này tương đối bền vững với nhiệt độ cao, do vậy chúng không bị phá hủy trong quá trình chế biến.  Dưới đây là bảng tóm tắt cho từng loại vitamin tan trong dầu về nguồn gốc, vai trò và nhu cầu đối với cơ thể con người:

Loại vitamin

Vai trò sinh lý

RDA

Vitamin D

- Kích thích sự hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho, rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. 

- Tham gia hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch, kiểm soát sự phát triển của tế bào, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh loãng xương, còi xương.

5 µg

Viatmin E

- Vai trò chính là một chất chống oxy hóa mạnh, nó đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ màng tế bào của chúng ta cũng như giữ cho tim và hệ tuần hoàn, dây thần kinh, cơ và tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

- Bảo vệ thành mạch máu: giãn mạch máu và giúp ngăn ngừa đông máu.

12 mg

Vitamin K (Phylloquinone)

- Chức năng chính là tham gia vào quá trình tổng hợp prothrombin, giúp điều chỉnh quá trình đông máu bình thường.

- Có vai trò trong quá trình chuyển hóa xương và sức khỏe của xương, được cho là giúp giảm nguy cơ gãy xương.

- Giảm sự tích tụ canxi trong máu.

75µg

Beta-carotene

(Vitamin A trong thực vật)

- Là một chất chống oxy hóa mạnh, với một phân tử beta-carotene có thể khử nhiều gốc tự do và ngăn chặn sự hình thành của chúng, giúp chống lại các rối loạn như bệnh tim và ung thư. .

 

6mg

Retinol (Vitamin A từ động vật)

- Hình thành và duy trì răng khỏe mạnh, hệ xương và mô mềm, màng nhầy và da. 

- Tạo các sắc tố trong võng mạc của mắt, thúc đẩy thị lực tốt

- Cần thiết cho quá trình sinh sản và cho con bú. 

-  Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

 

800 µg

Chúng ta cần bổ sung các loại vitamin với một liều lượng thích hợp, nhằm đáp ứng các nhu cầu chức năng bình thường, sự phát triển và duy trì các mô trong cơ thể. Khi cảm thấy cơ thể thiếu vitamin, chúng ta có thể bổ sung bằng cách dùng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin hoặc các loại sản phẩm chức năng chứa vitamin, thuốc bổ sung, thực phẩm chức năng bổ sung vitamin,..

 Tuy nhiên, cần tránh việc lạm dụng thuốc quá nhiều vì có thể gây ra tình trạng thừa các loại vitamin, đặc biệt là vitamin tan trong dầu. Lượng dư thừa quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc, tùy thuộc vào loại vitamin dư thừa mà có các biểu hiện lâm sàng khác nhau, ví dụ như: thừa Vitamin A sẽ gây ra ngứa da, xung huyết ở da và các niêm mạc, tóc khô, xơ xác, dễ gãy, chán ăn, buồn nôn, chảy máu và thiếu máu.

Dùng vitamin D liều cao dài ngày có thể làm tăng canxi trong máu, gây mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, đau nhức xương khớp. Ngoài ra có thể gây tổn thương thận, tăng huyết áp. Vitamin E dùng liều cao quá mức có thể gây rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, viêm ruột hoại tử. Đối với vitami K, khi dùng lượng quá nhiều có thể gây ra sự phân hủy tế bào hồng cầu và tổn thương gan. 

Chính vậy, chúng ta cần phải bổ sung và sử dụng các sản phẩm chức năng có chứa các loại vitamin một cách thích hợp để đảm bảo cho sự duy trì và phát triển một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov

 https://www.uofmhealth.org

https://www.medicalnewstoday.com

https://www.insider.com

https://extension.colostate.edu

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: